Rất nhiều bạn nghĩ rằng phải vẽ đẹp mới có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang nhưng sự thật thì không chỉ có vậy. Vẽ đẹp thôi chưa đủ để bạn có thể thành nhà thiết kế thời trang, các bạn cần phải có nhiều kỹ năng hơn thế để có thể nắm bắt được xu hướng của thời đại. Từ đó giúp cho những thiết kế của mình có hồn và "hợp thời trang".

Ngành thiết kế thời trang nghe thì có vẻ rất nghệ thuật như sự thật là gì? Ngành thiết kế thời trang còn rất cạnh tranh, cùng với đó là vô vàn những chuyên ngành, khía cạnh khác nhau chứ không chỉ có thiết kế quần áo. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành công, chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến, các bạn cần có những kỹ năng gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết của chúng tôi ngày hôm nay với chủ đề "12 Điều giúp bạn thành công khi học thiết kế thời trang".

học thiết kế thời trang

Khi học thiết kế thời trang cần biết những điều gì?

Xem thêm:  Xu hướng thời trang công sở thu đông 2023 cho phái đẹp
 

Đam mê và sự nghiêm túc khi bắt đầu

Như đã chia sẻ bên trên, áp lực trong ngành thiết kế thời trang là vô cùng lớn. Xu hướng thời trang thì không ngừng thay đổi theo từng giây, từng giờ. Nếu như bạn không thật sự đam mê và nghiêm túc khi bắt đầu thì rất có thể bạn sẽ bị đào thải ngay lập tức.

Đương nhiên, đây cũng chính là điều mà tất cả các ngành nghề đều cần phải có chứ không riêng gì ngành thiết kế thời trang. Chẳng dễ dàng gì mà có được thành công, các bạn nên thật sự biết mình muốn gì và đầu tư thời gian, đam mê của mình vào nó. Dù không có kết quả ngay lập tức nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ là lãng phí.

học thiết kế thời trang

Đam mê và sự nghiêm túc khi bắt đầu

Có khả năng sáng tạo cùng khiếu nghệ thuật

Điều thứ hai các bạn cần phải có khi tham gia vào ngành thiết kế thời trang là khả năng sáng tạo cùng với khiếu nghệ thuật. Tin tôi đi, dù bạn vẽ không đẹp như các họa sĩ nhưng bạn cần phải có sự sáng tạo và đột phá. Một nhà thiết kế thời trang giỏi không phải vẽ những món quần áo đẹp mà là những món đồ đó khi mặc lên người phải đẹp. Đừng chỉ đẹp trên trang giấy bạn nhé.

học thiết kế thời trang

Có khả năng sáng tạo cùng khiếu nghệ thuật

Tiếp đến là sự sáng tạo. Đây là điều cực quan trọng với một nhà thiết kế. Chẳng lẽ bạn chỉ đi sao chép lại những thiết kế của người khác hay sao? Chưa kể đến vấn đề bản quyền, khiếu nại,... tự chính bản thân các bạn cũng phải ý thức được đây là điều rất xấu.

Các bạn có thể mở rộng gu nghệ thuật của mình, làm giày thêm hiểu biết với những lĩnh vực khác để có thêm nhiều cảm hứng sáng tác. Ví dụ như tìm hiểu về văn học, âm nhạc, hội họa....

học thiết kế thời trang

Lấy cảm hứng từ những lĩnh vực khác

Xem thêm:  Thời trang thập niên 80 và những items kinh điển làm nên dấu ấn 

Khả năng chuyên môn tốt

Chắc chắn rồi phải không nào! Bất cứ công việc nào thì điều quan trọng bậc nhất cũng là khả năng chuyên môn. Đam mê chỉ là thứ giúp bạn giữ lửa với công việc thôi, còn "lửa" thì bạn phải luôn tự có và cháy hừng hực trong người. Một nhà thiết kế có khả năng chuyên môn tốt cần phải hiểu biết về một số lĩnh vực nhất định, với thời trang, các bạn cần phải viết những điều sau:

  • Vẽ: Đây sẽ là cách giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình. Các bạn có thể vẽ bằng tay trên giấy, vẽ bằng công nghệ... Dù theo cách nào thì điều quan trọng nhất là bản thảo của bạn phải đúng kích thước, tỉ lệ, bố cục...

học thiết kế thời trang

Có khả năng vẽ tay

  • May, drapping, làm rập: Có thể mọi người thường đùa rằng Nhà thiết kế thời trang là một thợ may cao cấp nhưng cũng khá đúng phải không nào. Một người thợ may có thể may quần áo đẹp dựa trên bản thiết kế có sẵn. Còn nhà thiết kế thời trang sẽ cần phải biết và nắm rõ cả 2 điều này. Các công việc của một người thợ may vá các bạn đều cần phải tinh thông, hiểu tưởng tận. Những kỹ thuật như làm rập, may drapp.... là những kỹ năng cực quan trọng các bạn cần phải có và trau dồi thường xuyên.

học thiết kế thời trang

Biết vẽ rập

học thiết kế thời trang

Biết may vá

  • Đồ họa: Hiện nay công nghệ càng ngày càng phát triển, chính vì thế mà bạn phải có hiểu biết. Bạn có thể sử dụng những công cụ này để giúp cho công việc của bạn nhàn, nhanh chóng và có hiệu quả cao hơn. Một số ứng dụng các bạn cần biết như Photoshop, IIIustrator, Adobe InDesign,.... Cũng không cần thiết tất cả đều phải tinh thông, chỉ cần nắm rõ cách làm là được rồi.

học thiết kế thời trang

Đồ họa công nghệ cũng không nên thiếu

Hiểu biết về trang phục

Nghe thì cứ như nói thừa nhưng rất nhiều bạn sinh viên hoặc chưa phải là sinh viên thiết kế thời trang biết rõ được điều này. Quần áo thì chỉ có những kiểu dáng cơ bản đó thôi, các bạn cần phải hiểu biết về trang phục, từ những thứ đã cũ đó, tìm ra cho sản phẩm của mình một điểm nhấn, khác biệt với các thiết kế đã có sẵn.

Chính những chi tiết nhỏ bé đó sẽ giúp cho bạn thành công.

học thiết kế thời trang

Hiểu biết về trang phục

Có hiểu biết về các loại vải

"Thợ may cao cấp" thì đương nhiên phải biết về các loại vải rồi phải không nào? Đùa vui chút thôi chứ đây là điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần biết để có thể học thiết kế thời trang thành tài. Một thiết kế thời trang sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố màu sắc, kiểu dáng, các chi tiết, chất vải và ý tưởng của bạn. Thiếu một trong năm yếu tố này đều sẽ khiến cho thiết kế của bạn thất bại.

học thiết kế thời trang

Có hiểu biết về các loại vải

Tin tôi đi, sự hiểu biết về chất vải hay cách phối màu... sẽ giúp bạn thắng được kha khá những thiết kế của người khác đó. Kiển thức về các loại vải như chất liệu này phù hợp với mùa nào, thời tiết nào, xu hướng chọn mua ra sao. Màu sắc khi phối hợp có đẹp hay không...

Xem thêm: 

>>>> Chỉ nàng các cách mix đồ với màu xanh mint siêu xịn sò, thăng hạng outfit

>>>> Màu nâu mặc với màu gì? 15 Cách phối đồ với màu nâu siêu Tây cho nàng

>>>> Chỉ nàng 10 cách phối đồ siêu vintage và cực cuốn hút với màu be

 

Có khả năng tìm tòi, nghiên cứu cái mới

Những điều này sẽ giúp bạn có lợi thế cực lớn khi làm việc trong ngành này. Ví dụ như lịch sử về ngành thời trang, các lĩnh vực mỹ thuật... là những thứ bạn nên nằm lòng. Ngoài ra các bạn còn phải biết những NTK nổi tiếng, những xu hướng thời trang thịnh hành cả hiện tại và quá khứ, hiểu được những cốt lõi của điều này, bạn sẽ cực có lợi.

Khi bạn có được những thứ này trong đầu, những thiết kế của bạn sẽ càng phong phú, những xu hướng có thể sẽ do chính bạn dẫn dắt. Nghe thôi đã thấy tuyệt rồi phải không nào?

học thiết kế thời trang

Có khả năng tìm tòi, nghiên cứu cái mới

Không chỉ là quần áo, thiết kế thời trang rộng hơn bạn tưởng

Ngành thiết kế thời trang rất đa dạng, các bạn không chỉ có mỗi vẽ vời thiết kế trang phục mà còn có nhiều thứ khác như trang sức, phụ kiện... Ngay cả trong thiết kế trang phục cũng có thể chia ra rất nhiều loại nhỏ khác nhau. Cụ thể một số loại như:

  • Haute couture.
  • Ready to wear
  • Sports wear
  • Knit wear
  • Under wear
  • Accessories
  • Jewelry

Các bạn thấy đó, có vô số những ngõ ngách các bạn có thể đào sâu tìm hiểu và trở thành "chuyên gia" trong lĩnh vực đó. Ví dụ như bạn yêu thích trang sức thì có thể chọn làm nhà thiết kế trang sức để có thể tạo ra những mẫu vòng tay, vòng cổ, khuyên tai... với những loại đá quý và chất liệu cao cấp...

học thiết kế thời trang

Không chỉ là quần áo, thiết kế thời trang rộng hơn bạn tưởng

Thời trang mặc nhà hay thời trang thể thao, mặc dự tiệc... sẽ cũng được chia ra cực cụ thể. Các bạn có thể giỏi một trong số đó hoặc giỏi tất cả thì lại càng tuyệt vời.

Có kinh nghiệm thực hành

Đừng chỉ là một Nhà thiết kế trên giấy! Các bạn cần phải thực hành rất nhiều, từng bị kim đâm, từng bị rách bản thảo, từng vẽ sai rập... những sai lầm này sẽ giúp cho bạn trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc. Đừng ngại sai, cũng không được ngại những lời chê bai. Chính những điều này sẽ là đòn bẩy giúp bạn thành công.

học thiết kế thời trang

Có kinh nghiệm thực hành

Khi có kinh nghiệm càng nhiều, thiết kế của bạn sẽ càng trau chuốt, từ màu sắc, cách phối, các đường cắt may hay thậm chí là chất liệu vải chọn lựa hay là họa tiết, hạt cườm đính trên đó. Để có thể tích lũy kinh nghiệm, hãy đi thực tập ở những thương hiệu thời trang, đến những tòa báo liên quan đến lĩnh vực này hay những phòng làm việc của những NTK chuyên nghiệp. Chắc chắn các bạn sẽ có được những thu hoạch không ngờ.

Xem thêm:  Công thức cắt may đồ bộ mặc nhà đơn giản từ A đến Z

Khả năng giao tiếp

Ngành thiết kế cần những con người có sự nhạy bén, năng động cùng với đó là khả năng giao tiếp tốt. Các bạn cần biết cách nói năng để có thể xin ý kiến, nhận xét từ những người đi trước. Bên cạnh đó cũng học cách khen ngợi người khác.

Thêm vào đó là ngoại ngữ. Ngoài tiếng anh, các bạn nên biết thêm một số loại ngôn ngữ khác như tiếng Pháp hay tiếng Ý. Đây là 2 ngôn ngữ phổ biến trong ngành thời trang.

học thiết kế thời trang

Khả năng giao tiếp

Có Portfolio của bản thân

Có rất nhiều bạn đến bây giờ cũng không biết Portfolio là gì. Đây là một thứ cực quan trọng có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các bạn có thể sử dụng Portfolio bản điện tử hoặc in Portfolio bản cứng. Nên thiết kế đơn giản, layout dễ nhìn nhất có thể.

học thiết kế thời trang

Có Portfolio của bản thân

Tự tin là chính mình

Tự tin là điều bất cứ ai cũng cần phải có, không chỉ với một người học thiết kế thời trang. Bạn cần phải thể hiện bản thân mình, cho mọi người biết được suy nghĩ, ý tưởng của bạn. Bản sắc riêng của mình sẽ giúp cho những thiết kế của bạn có nét riêng mà không một ai có thể có được.

Không ngại F5 phong cách

Điều cuối cùng Cardina muốn các bạn phải biết khi học thiết kế thời trang đó chính là không ngại F5, làm mới bản thân mình. Không chỉ là làm mới kiến thức, kỹ năng mà còn cả phong cách, suy nghĩ... Thêm vào đó, ngành thời trang phát triển rất nhanh, nếu bạn không thay đổi theo thời đại thì bạn sẽ rất nhanh bị đào thải.

Đọc thêm về cách phong cách thời trang

>>> Gọi tên các phong cách thời trang cực hot hiện nay - Nàng biết mấy kiểu

 

học thiết kế thời trang

Không ngại F5 phong cách

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Cardina sẽ giúp các bạn đã, đang và sẽ có ý định học thiết kế thời trang có nhiều tự tin hơn khi quyết định. Học bất cứ điều gì đều cần phải có ý chí và kiến thức. Làm chủ được 2 điều này, các bạn đã thành công 80% rồi đó.

Nếu có ý kiến đóng góp thì đừng quên để lại những bình luận của bạn hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline, zalo nhé.